Mẹo mua nhà giấy tay an toàn nhất cho nhà đầu tư

Những căn nhà có giấy tờ đầy đủ thường có giá trị rất cao, vì thế có không ít gia chủ quyết định mua nhà giấy tay dù vẫn biết rằng có những rủi ro ở phía sau. Chính vì thế, để sở hữu những bất động sản với giấy tờ viết tay đảm bảo an toàn, đúng quy định, các nhà đầu tư cần tham khảo những kinh nghiệm mua nhà giấy tay trong bài viết sau đây.

mua nha giay tay

🔅 Mua nhà giấy tay là gì? Có nên mua không?

Mua nhà, đất giấy tay có nghĩa đơn gian là hình thức mua bán mà hai bên mua bán tự trao đổi và thương lượng với nhau, không có can thiệp của cơ quan có thẩm quyền. Bản hợp đồng này không có tính pháp lý.

Nhà đất giấy tay là hình thức mua bán phổ biến hiện nay, tuy rủi ro và xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo nhưng dựa vào lòng tin giữa hai bên và giá tiền bằng phân nửa so với nhà có sổ nên nhiều người vẫn mạnh dạn mua.

Việc mua nhà đất giấy tay nếu an toàn sẽ mang lại khá nhiều lợi ích. Tuy nhiên cần phải có kinh nghiệm thực tế để đảm bảo an toàn cho số vốn bỏ ra.

🔅 Có kinh nghiệm mua nhà giấy tay vững vàng

Thị trường bất động sản đầy rủi ro nên phải có kinh nghiệm thì mới nên mua nhà bằng giấy tay. Hãy xem xét và quan sát thật kỹ lối đi vào căn nhà muốn mua để biết có phải là đất thổ cư hay không và lối đi có gắn liền với căn nhà hay không.

mua nha giay tay

Phải chắc chắn là mảnh đất và lối đi này không thuộc của người khác hay nằm trong dự án quy hoạch, bởi nếu không thuộc đất của bạn mà là lấn chiếm thì căn nhà sau này sẽ không có lối vào.

Khi tìm hiểu, nên xác minh phần đất và phần nhà có thông báo cấp số nhà hay không… Nên yêu cầu người bán đưa ra giấy tờ chứng thực với những thông tin liên quan. Nếu không tìm hiểu được thì nên đến bộ phận địa chính của ủy ban nơi có khu đất, nhà mua bằng giấy tay.

Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ tùy thân, nếu như bên bán có gia đình thì việc bàn giao, ký giấy tờ phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Hợp đồng viết giấy tay cần phải chi tiết, cụ thể gồm biên bản giao nhận tiền và biên bản giao nhận giấy tờ. Khi ký kết thì phải nên có 2 người trở lên làm chứng. Người mua yêu cầu người bán điểm chỉ bằng ngón trỏ vào hợp đồng.

Việc giao dịch hoàn tất thì người mua phải nên giữ toàn bộ giấy tờ nhà đất bản gốc. Ngoài ra phải nên giữ bản sao giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký kết hôn của bên bán để tiện liên lạc khi có vấn đề phát sinh.

Một điều cần lưu ý khi mua nhà bằng giấy tay là người mua nên lập vi bằng giao dịch chuyển nhượng hoặc mua bán khi không có sổ đỏ. Nếu như vẫn không tin tưởng và phân vân thì tốt nhất là tìm người có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Bất động sản Bến Tre – Kênh đầu tư sinh lời trong tương lai

mua nha giay tay

🔅 Những thủ tục mua bán đất giấy tay cần biết

Từ lúc hai bên mua bán xác nhận ký kết hợp đồng, hợp đồng lúc này đã bắt đầu có hiệu lực. Những thủ tục trong việc mua bán bao gồm:

 • Bản hợp đồng cọc được hai bên mua bán ký kết
 • Mẫu giấy công chứng mua bán nhà đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được sao y công chứng
 • Trong mẫu mua bán nhà đất giấy tay phải có những nội dung sau
  • Điều khoản về quyền sử dụng đất được chuyển nhượng
  • Điều khoản về phương thức thanh toán và giá trị bất động sản
  • Điều khoản bàn giao đất, đăng ký sử dụng đất
  • Điều khoản giải quyết tranh chấp và hình thức giải quyết cụ thể
  • Những cam kết của hai bên mua và bán có trong hợp đồng kèm những điều khoản bổ sung khác.

Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm khi nhà đất bằng giấy viết tay cũng như những thủ tục cần thiết để đảm bảo an toàn cho người mua bất động sản bằng giấy tay mà Bảo Trâm Group đã tổng hợp để gửi đến quý khách. Chúc quý khách có được những giao dịch như ý muốn và đầu tư an toàn.

Nguồn: nhadatbentre

Call Now Button