Đất 03 và những điều mà bạn cần biết

Đất 03

Đất 03 là loại đất phổ biến và có diện tích lớn nhất ở nước ta hiện nay. Nếu muốn đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, bạn không thể không biết đến loại đất 03. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đất 03 để bạn có thêm kinh nghiệm khi đầu tư bất động sản.

Đất 03 là gì?

Đất 03 là loại đất nông nghiệp do Nhà nước sở hữu được phát cho các hộ dân để hoạt động nông nghiệp, sản xuất, canh tác hoặc chăn nuôi. Loại đất này thuộc sự quản lý của Bộ, doanh nghiệp nhà nước, địa phương hoặc những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

đất 03

Đất 03 được chia thành 3 phương thức chính như sau:

– Đất bị bỏ trống hoặc chưa được khai thác trong quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

– Đất được chuyển nhượng quyền sử dụng cho người đang sử dụng.

– Đất được thu hồi, bồi thường, hỗ trợ hoặc tái định cư.

Để sử dụng đất 03 hợp pháp, người sở hữu phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ xác minh việc có quyền thuê và sử dụng từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất 03 có được phát sổ đỏ hay không?

Đất 03 chỉ được cấp sổ đỏ khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Để được cấp sổ đỏ đất 03, bạn cần phải có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu đạt yêu cầu trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn sẽ phải đóng một khoản thuế nhất định và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

đất 03

Đất 03 có được xây nhà hay không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi đang muốn tìm hiểu về đất 03. Khi sở hữu đất 03, bạn cần sử dụng đúng mục đích như trên sổ đỏ. Ở đó có quy định ranh giới đất, độ sâu khai thác của đất, độ cao trên không và không làm ảnh hưởng đến các công trình khác.

Đất 03 được quy hoạch với mục đích phục vụ các hoạt động nông nghiệp và canh tác. Bởi vậy, nếu tiền hành xây nhà trên đất 03 là hành động phạm pháp và có thể phạt từ 40 – 50 triệu đồng tùy mức độ nặng hay nhẹ. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có quyền thu hồi toàn bộ mảnh đất đã vi phạm pháp luật mà không tiến hành bất cứ khoản bồi thường nào hoặc hỗ trợ tái định cư cho người đang sử dụng.

>>> Công ty xây dựng Bảo Trâm – Tầm nhìn và sứ mệnh

Đất 03 có được đền bù hay không?

Nếu như đang trong quá trình sử dụng mà địa phương yêu cầu thu hồi để quy hoạch lại đất, Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ tùy theo điều kiện của từng khu vực. Theo luật pháp, việc đền bù đất 03 sẽ được dựa trên việc giao đất khác để tiếp tục sử dụng đúng mục đích hoặc bồi thường bằng tiền theo đúng giá đất.

Nếu như việc thu hồi đất ảnh hưởng đến cây trồng hoặc kinh tế trực tiếp của hộ gia đình, Nhà nước sẽ tiến hành bồi thường theo đúng sản lượng mà cây trồng thu hoạch được ở thời điểm hiện tại.

Theo Nhadatbentre

Call Now Button